Cách làm sữa đậu đỏ và sữa chua đậu đỏ |
Từ những hạt nguyên liệu đậu đỏ bạn có thể làm ra hai món ăn ngon khác nhau là sữa đậu đỏ và sữa chua đậu đỏ...
Hỏi : Tôi muốn biết công thức và cách làm món sữa đậu đỏ, vậy làm như thế nào?
Trả lời cách làm sữa đậu đỏ và sữa chua đậu đỏ
Nếu đã thử nghiệm nhiều loại sữa khác nhau, anh chị nên tiếp tục thử tài với món sữa đậu đỏ. Để làm sữa đậu đỏ, cần có những nguyên liệu sau:
Đậu đỏ: 300g
Sữa tươi: 1 túi khoảng 200ml
Đường và sữa đặc Vinamilk nếu thích
Lá dứa
Một ca nước sạch khoảng 1 lít
Cách làm sữa đậu đỏ
Đậu đỏ rất dễ kiếm, có thể mua tại chợ. Chọn loại đậu ngon, hạt to và đều, không bị mốc mọt.
Bước 1: Khi bắt tay làm, đem rửa sạch sẽ đậu đỏ. Sau đó cho vào nồi hoặc bát sứ ngâm qua đêm trong nước lọc sạch + ấm để hạt đậu mềm hơn và nở bung ra (để dễ xay).
Bước 2: Hôm sau, cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào khoảng 500ml nước để xay. Tuy nhiên, lượng nước cần phù hợp với loại máy xay và lượng đậu đỏ. Nếu ít quá sẽ không đủ làm nhuyễn đậu, nhiều quá sẽ hỏng (nhạt).
Bước 3: Sau khi đậu đỏ đã được xay nhuyễn trong máy xanh sinh tố thì đem muôi múc ra từng muôi nhỏ để lọc (bằng vải mỏng hoặc rổ voan inox). Nếu dùng vải lọc là tốt nhất vì có thể văt được hết sữa và nước cốt trong đậu đỏ, nhưng bàn tay phải sạch sẽ mới được làm.
Bước 4: Nước đậu thu được sau quá trình vắt đem cho vào nồi để đun trên bếp nhưng chỉ được để lửa nhỏ để không bị trào ra ngoài. Tơi đây có thể kết thúc.
Xem thêm: Những món ăn ngon dễ làm
Bước 5: Nếu bạn thích uống sữa đậu đỏ lá dứa thì mua một ít lá dứa, đem rửa sạch và cuộn lại thành từng bó nhỏ, khi nồi nước đậu sôi thì cho vào đun chung khoảng 10 phút mới cho thêm sữa tươi và đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
Bây giờ, hãy để nguội hoặc thưởng thức cùng đá lạnh, ngon tuyệt vời.
Tham khảo:
>> Sữa đậu nành để tủ lạnh được bao lâu
>> Các loại sữa chua ngon
>> Sữa chua Hy Lạp
Cách làm sữa chua đậu đỏ
Cách làm sữa chua đậu đỏ khác với cách làm sữa đậu đỏ. Nguyên liệu cần những thứ sau:
Đậu đỏ: 300g
Sữa chua: khoảng 5 hộp của Vinamilk
Đường: 70g
Thạch đen
Mật ong
Đá bào
Bước 1: Cho đậu đỏ đã rửa sạch vào nồi áp suất để đun khoảng 30 phút. Do đậu đỏ có vị chát nên ban đầu, anh chị chỉ cho lượng nước phải đủ, khi sôi thì bắc nồi ra chắt bỏ hết nước và cho nước ấm khác vào đun tiếp cho tới khi sôi, đậu nhừ mềm.
Bước 2: Tiếp tục bắc nồi ra để chắt bỏ nước và cho đường vào đun cho tới khi có nước sánh, đường và đậu quyện vào nhau.
Bước 3: Bây giờ bắt đầu làm món sữa chua đậu đỏ. Anh chị cho sữa chua ra cốc thủy tinh to và múc đậu đỏ vào cốc sữa chua theo tỷ lệ cứ mỗi hộp sữa chua thì cho 2 thìa đậu đỏ.
Bước 4: Đặt thạch đen, đá bào lên trên và tưới khoảng 1-2 thìa mật ong cho đẹp. Khi ăn thì trộn đều nhau để thưởng thức. Nếu muốn đánh đá thì cho đá vào để ăn.
Cách làm sữa đậu đỏ và sữa chua đậu đỏ cũng giống cách làm sữa bắp
Hỏi : Tôi muốn biết công thức và cách làm món sữa đậu đỏ, vậy làm như thế nào?
Xuân Hoa - Sông Cái, Nha Trang
Nếu đã thử nghiệm nhiều loại sữa khác nhau, anh chị nên tiếp tục thử tài với món sữa đậu đỏ. Để làm sữa đậu đỏ, cần có những nguyên liệu sau:
Đậu đỏ: 300g
Sữa tươi: 1 túi khoảng 200ml
Đường và sữa đặc Vinamilk nếu thích
Lá dứa
Một ca nước sạch khoảng 1 lít
Cách làm sữa đậu đỏ
Đậu đỏ rất dễ kiếm, có thể mua tại chợ. Chọn loại đậu ngon, hạt to và đều, không bị mốc mọt.
Bước 1: Khi bắt tay làm, đem rửa sạch sẽ đậu đỏ. Sau đó cho vào nồi hoặc bát sứ ngâm qua đêm trong nước lọc sạch + ấm để hạt đậu mềm hơn và nở bung ra (để dễ xay).
Bước 2: Hôm sau, cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào khoảng 500ml nước để xay. Tuy nhiên, lượng nước cần phù hợp với loại máy xay và lượng đậu đỏ. Nếu ít quá sẽ không đủ làm nhuyễn đậu, nhiều quá sẽ hỏng (nhạt).
Bước 3: Sau khi đậu đỏ đã được xay nhuyễn trong máy xanh sinh tố thì đem muôi múc ra từng muôi nhỏ để lọc (bằng vải mỏng hoặc rổ voan inox). Nếu dùng vải lọc là tốt nhất vì có thể văt được hết sữa và nước cốt trong đậu đỏ, nhưng bàn tay phải sạch sẽ mới được làm.
Bước 4: Nước đậu thu được sau quá trình vắt đem cho vào nồi để đun trên bếp nhưng chỉ được để lửa nhỏ để không bị trào ra ngoài. Tơi đây có thể kết thúc.
Xem thêm: Những món ăn ngon dễ làm
Bước 5: Nếu bạn thích uống sữa đậu đỏ lá dứa thì mua một ít lá dứa, đem rửa sạch và cuộn lại thành từng bó nhỏ, khi nồi nước đậu sôi thì cho vào đun chung khoảng 10 phút mới cho thêm sữa tươi và đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
Bây giờ, hãy để nguội hoặc thưởng thức cùng đá lạnh, ngon tuyệt vời.
Tham khảo:
>> Sữa đậu nành để tủ lạnh được bao lâu
>> Các loại sữa chua ngon
>> Sữa chua Hy Lạp
Cách làm sữa chua đậu đỏ
Cách làm sữa chua đậu đỏ khác với cách làm sữa đậu đỏ. Nguyên liệu cần những thứ sau:
Đậu đỏ: 300g
Sữa chua: khoảng 5 hộp của Vinamilk
Đường: 70g
Thạch đen
Mật ong
Đá bào
Bước 1: Cho đậu đỏ đã rửa sạch vào nồi áp suất để đun khoảng 30 phút. Do đậu đỏ có vị chát nên ban đầu, anh chị chỉ cho lượng nước phải đủ, khi sôi thì bắc nồi ra chắt bỏ hết nước và cho nước ấm khác vào đun tiếp cho tới khi sôi, đậu nhừ mềm.
Bước 2: Tiếp tục bắc nồi ra để chắt bỏ nước và cho đường vào đun cho tới khi có nước sánh, đường và đậu quyện vào nhau.
Bước 3: Bây giờ bắt đầu làm món sữa chua đậu đỏ. Anh chị cho sữa chua ra cốc thủy tinh to và múc đậu đỏ vào cốc sữa chua theo tỷ lệ cứ mỗi hộp sữa chua thì cho 2 thìa đậu đỏ.
Bước 4: Đặt thạch đen, đá bào lên trên và tưới khoảng 1-2 thìa mật ong cho đẹp. Khi ăn thì trộn đều nhau để thưởng thức. Nếu muốn đánh đá thì cho đá vào để ăn.
Cách làm sữa đậu đỏ và sữa chua đậu đỏ cũng giống cách làm sữa bắp
Cùng Chuyên Mục
0 nhận xét:
Đăng nhận xét