Hướng dẫn cách làm thịt bò khô ngon - rẻ và thơm nhất |
Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, mua thịt bò khô sẵn thì đắt mà lại có nguy cơ độc – không đảm bảo an toàn. Do đó, các mẹ nên chủ động làm thịt bò khô tại nhà. Vậy công thức làm thịt bò khô ngon như thế nào?
Hôm nay, wap khám phá sẽ giới thiệu với các mẹ về kinh nghiệm làm thịt bò khô sao cho thơm ngon nhất nhé.
Nguyên liệu làm thịt bò khô
Nếu chỉ làm đơn giản thì nguyên liệu gồm:
- Thịt bò: 1kg (nên lựa chọn thịt bắp đùi ăn sẽ ngon hơn)
Note: các mẹ nên mua thịt bò theo cân chẵn, ví dụ 1kg, 2kg… để sau khi làm xong thì còn dễ tính toán định mức tiêu hao và cả giá thành nữa nhé.
- Gia vị: mắm, nêm, đường, ngũ vị hương và dầu hào
- Tỏi, sả, gừng, một chút ớt bột
Tuy nhiên, để có món thịt bò khô cay, ngon và thơm thì nên chuẩn bị đầy đủ gia vị một chút, gồm:
- Thịt bò: 600-1.000g, có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn cho ngon và có thớ thịt dài nhé
- Sả: 50g
- Chanh: 1 quả
- Rau thơm, rau mùi: 50g
- Tỏi: 30g
- Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g)
- Mật ong: 10ml
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Các loại gia vị: nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Bí quyết làm thịt bò khô
Bước 1 - Đầu tiên cần phải sơ chế nguyên liệu:
- Các mẹ làm sạch và băm nhuyễn mịn gừng, tỏi, sả.
- Thịt bò: cắt lát mỏng theo chiều dài (chiều dọc) của thớ thịt, không được cắt ngang thớ thịt vì khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn, không còn thành miếng nữa.
Cách làm thịt như sau: Đem rửa sạch thịt bò với nước, rồi thái theo thớ dọc như trên đã nói. Kích cỡ miếng thịt tùy “con mắt” của các mẹ. Để miếng to bằng bàn tay cũng được và trông sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, để dễ ăn và cho thịt ngấm đều gia vị thì nên thái mỏng lại (mỏng nhất khoảng 2-3cm) rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Sau khi rửa sạch, để ráo thì các mẹ ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của các mẹ và thành viên trong gia đình), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn.
Hoặc có thể chuẩn bị tỏi (3 củ), sả (4 nhánh), gừng (1 củ) đem đập dập và trộn với mắm (2 thìa), nêm (1 thìa nhỏ), dầu hào (1 thìa canh), đường (1 thìa canh) thêm 1 gói ngũ vị hương và ớt bột.
- Thời gian: Ướp trong 8- 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Tốt nhất là buổi sáng dậy trước khi đi làm, các mẹ tranh thủ ướp và tối về thì bắt tay vào làm món thịt bò khô nhé. Nếu có điều kiện, thỉnh thoảng đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.
Bước 2 - Bắt tay vào làm thịt bò khô nào! Sau khi tất cả gia vị và thịt bò đã chuẩn bị sơ chế xong đầy đủ, các mẹ có thể bắt tay vào làm món thịt bò khô như sau:
- Xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Nên nhớ đừng cho thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Trong lúc này, các mẹ có thể nếm và gia giảm thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị, sở thích.
- Khi thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Để nguội một chút.
- Để làm thịt bò khô, các mẹ phải đặt từng miếng thịt bò vào cối rồi dùng chày giã từng miếng thịt bò sao cho nó mềm và có thể dùng tay xé ra được.
Bước 3 – Sấy khô thịt bò
Sau khi giã mềm, các mẹ cần sấy thịt bò thành thịt bò khô và có 2 cách như sau:
- Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi thịt khô vừa với cảm nhận là được.
- Cách 2: Cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được. Tuyệt đối không để lửa to và ngơi tay đảo vì có thể làm thịt cháy và mùi khét, khi ăn sẽ mất vị thơm của thịt cùng gia vị.
Vậy là các mẹ đã làm xong món thịt bò khô rồi đấy. Các mẹ có thể đem ra mời cả gia đình cùng thưởng thức thành quả của các mẹ hoặc đem vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian tối đa là 1-2 tháng.
Thịt bò khô ngon như thế nào có lẽ không cần phải nhắc lại nữa. Không chỉ người lớn thích ăn mà trẻ nhỏ sẽ rất thích đó. Vì vị dai, béo bùi ngậy và thơm cay của nó.
Các mẹ cũng cần chú ý, nếu thịt kém cay sẽ không ngon lắm nữa. Khi mua bột ớt, cần chọn đúng bột ớt xịn vì bột ớt giả cũng nhiều lắm. Nếu cho phải bột ớt giả vào thì sẽ làm hỏng cả mẻ thịt bò khô cũng đáng giá tiền đó các mẹ ạ.
Tốt hơn, nên tự làm bột ớt. Các mẹ có thể mua quả ớt tươi về để xay hoặc lọc riêng hạt để làm bột nhé.
Đây là những kinh nghiệm làm thịt bò khô mà wap khám phá sưu tầm và bổ sung thêm và cũng đã làm rất thành công. Các mẹ có thể đọc thêm việc tại sao nên tự làm thịt bò khô tại nhà ở đây nhé?
Nếu các mẹ có bí quyết hoặc thông tin về món ăn lạ miệng nào, rất mong các mẹ chia sẻ thêm cho wap khám phá tại mục "món ngon" để mọi người cùng học theo nữa nhé.
Hôm nay, wap khám phá sẽ giới thiệu với các mẹ về kinh nghiệm làm thịt bò khô sao cho thơm ngon nhất nhé.
Nguyên liệu làm thịt bò khô
Nếu chỉ làm đơn giản thì nguyên liệu gồm:
- Thịt bò: 1kg (nên lựa chọn thịt bắp đùi ăn sẽ ngon hơn)
Note: các mẹ nên mua thịt bò theo cân chẵn, ví dụ 1kg, 2kg… để sau khi làm xong thì còn dễ tính toán định mức tiêu hao và cả giá thành nữa nhé.
- Gia vị: mắm, nêm, đường, ngũ vị hương và dầu hào
- Tỏi, sả, gừng, một chút ớt bột
Tuy nhiên, để có món thịt bò khô cay, ngon và thơm thì nên chuẩn bị đầy đủ gia vị một chút, gồm:
- Thịt bò: 600-1.000g, có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn cho ngon và có thớ thịt dài nhé
- Sả: 50g
- Chanh: 1 quả
- Rau thơm, rau mùi: 50g
- Tỏi: 30g
- Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g)
- Mật ong: 10ml
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Các loại gia vị: nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Bí quyết làm thịt bò khô
Bước 1 - Đầu tiên cần phải sơ chế nguyên liệu:
- Các mẹ làm sạch và băm nhuyễn mịn gừng, tỏi, sả.
- Thịt bò: cắt lát mỏng theo chiều dài (chiều dọc) của thớ thịt, không được cắt ngang thớ thịt vì khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn, không còn thành miếng nữa.
Cách làm thịt như sau: Đem rửa sạch thịt bò với nước, rồi thái theo thớ dọc như trên đã nói. Kích cỡ miếng thịt tùy “con mắt” của các mẹ. Để miếng to bằng bàn tay cũng được và trông sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, để dễ ăn và cho thịt ngấm đều gia vị thì nên thái mỏng lại (mỏng nhất khoảng 2-3cm) rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Sau khi rửa sạch, để ráo thì các mẹ ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của các mẹ và thành viên trong gia đình), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn.
Hoặc có thể chuẩn bị tỏi (3 củ), sả (4 nhánh), gừng (1 củ) đem đập dập và trộn với mắm (2 thìa), nêm (1 thìa nhỏ), dầu hào (1 thìa canh), đường (1 thìa canh) thêm 1 gói ngũ vị hương và ớt bột.
- Thời gian: Ướp trong 8- 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Tốt nhất là buổi sáng dậy trước khi đi làm, các mẹ tranh thủ ướp và tối về thì bắt tay vào làm món thịt bò khô nhé. Nếu có điều kiện, thỉnh thoảng đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.
Bước 2 - Bắt tay vào làm thịt bò khô nào! Sau khi tất cả gia vị và thịt bò đã chuẩn bị sơ chế xong đầy đủ, các mẹ có thể bắt tay vào làm món thịt bò khô như sau:
- Xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Nên nhớ đừng cho thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Trong lúc này, các mẹ có thể nếm và gia giảm thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị, sở thích.
- Khi thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Để nguội một chút.
- Để làm thịt bò khô, các mẹ phải đặt từng miếng thịt bò vào cối rồi dùng chày giã từng miếng thịt bò sao cho nó mềm và có thể dùng tay xé ra được.
Bước 3 – Sấy khô thịt bò
Sau khi giã mềm, các mẹ cần sấy thịt bò thành thịt bò khô và có 2 cách như sau:
- Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi thịt khô vừa với cảm nhận là được.
- Cách 2: Cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được. Tuyệt đối không để lửa to và ngơi tay đảo vì có thể làm thịt cháy và mùi khét, khi ăn sẽ mất vị thơm của thịt cùng gia vị.
Món thịt bò khô đã xong
Vậy là các mẹ đã làm xong món thịt bò khô rồi đấy. Các mẹ có thể đem ra mời cả gia đình cùng thưởng thức thành quả của các mẹ hoặc đem vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian tối đa là 1-2 tháng.
Thịt bò khô ngon như thế nào có lẽ không cần phải nhắc lại nữa. Không chỉ người lớn thích ăn mà trẻ nhỏ sẽ rất thích đó. Vì vị dai, béo bùi ngậy và thơm cay của nó.
Các mẹ cũng cần chú ý, nếu thịt kém cay sẽ không ngon lắm nữa. Khi mua bột ớt, cần chọn đúng bột ớt xịn vì bột ớt giả cũng nhiều lắm. Nếu cho phải bột ớt giả vào thì sẽ làm hỏng cả mẻ thịt bò khô cũng đáng giá tiền đó các mẹ ạ.
Tốt hơn, nên tự làm bột ớt. Các mẹ có thể mua quả ớt tươi về để xay hoặc lọc riêng hạt để làm bột nhé.
Đây là những kinh nghiệm làm thịt bò khô mà wap khám phá sưu tầm và bổ sung thêm và cũng đã làm rất thành công. Các mẹ có thể đọc thêm việc tại sao nên tự làm thịt bò khô tại nhà ở đây nhé?
Nếu các mẹ có bí quyết hoặc thông tin về món ăn lạ miệng nào, rất mong các mẹ chia sẻ thêm cho wap khám phá tại mục "món ngon" để mọi người cùng học theo nữa nhé.
Cùng Chuyên Mục
0 nhận xét:
Đăng nhận xét