Quả cà pháo có chất gì? |
Quả cà pháo rất quen thuộc, bạn có thể mua ngay ở ngoài chợ hoặc tự làm dưa muối cà nhưng bạn có biết trong quả cà pháo có chứa chất gì không?
Hỏi: Tôi muốn biết trong cà pháo có chất độc không và đó là những chất gì, vì tôi nghe người ta bảo ăn cà không tốt?
Trả lời
Quả cà pháo đã được ông bà ta dùng từ rất lâu đời và là món ăn ưa thích nhưng gần đây các nhà khoa học lại khẳng định rằng ăn cà muối là không tốt cho sức khỏe của bạn vì có chưa độc.
Trên thực tế có rất ít người bị ngộ độc cà pháo nhưng có lẽ do ăn ít, còn trong cà pháo có chứa chất solanin là một loại độc tố rất nguy hiểm. Đây là một chất có trong khoai tây mọc mầm (cái này nhiều người đã biết) hay phần xanh do khoai tiếp xúc với anh nắng mặt trời sản sinh ra.
Solanine trong cà pháo cũng có hàm lượng tương đương khoai tây mọc mầm.
Nên nhớ rằng quả cà pháo xanh chứa lượng solanin cao hơn nhiều quả đã chín. Chín ở đây không phải là chín trên cây trên cành mà chín khi bạn muối dưa cà.
Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc Solanine như sau:
Ở mức nhẹ: Bệnh nhân có cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt. Đặc biệt là các bà bầu thì không nên ăn cà pháo [Ăn cà pháo khi mang thai]
Ở mức nặng: sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng (tùy vào tính trạng cơ thể của bạn). Nếu bạn khỏe mạnh, tình trạng ngộ độc có thể đến sau 8-12 giờ đồng hồ nhưng nếu cơ thể yếu thì chỉ sau chừng 30 phút.
Ngoài ra thi thoảng nếu ăn cà pháo mà bạn cảm thấy vị đắng từ cà thì phải bỏ ngay lập tức. Bởi vị đắng này là do chất alkaloids gây ra. Nó được coi là một độc dược, cà càng đắng càng có độc. Đọc thêm: Ăn cà pháo gây ung thư
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn món dưa cà pháo muối nếu bạn ưa thích nhưng bạn cần phải làm đúng cách và chọn loại cà pháo ngon.
Hỏi: Tôi muốn biết trong cà pháo có chất độc không và đó là những chất gì, vì tôi nghe người ta bảo ăn cà không tốt?
Đinh Việt Thành - Sơn La
Trả lời
Quả cà pháo đã được ông bà ta dùng từ rất lâu đời và là món ăn ưa thích nhưng gần đây các nhà khoa học lại khẳng định rằng ăn cà muối là không tốt cho sức khỏe của bạn vì có chưa độc.
Trên thực tế có rất ít người bị ngộ độc cà pháo nhưng có lẽ do ăn ít, còn trong cà pháo có chứa chất solanin là một loại độc tố rất nguy hiểm. Đây là một chất có trong khoai tây mọc mầm (cái này nhiều người đã biết) hay phần xanh do khoai tiếp xúc với anh nắng mặt trời sản sinh ra.
Solanine trong cà pháo cũng có hàm lượng tương đương khoai tây mọc mầm.
Nên nhớ rằng quả cà pháo xanh chứa lượng solanin cao hơn nhiều quả đã chín. Chín ở đây không phải là chín trên cây trên cành mà chín khi bạn muối dưa cà.
Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc Solanine như sau:
Ở mức nhẹ: Bệnh nhân có cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt. Đặc biệt là các bà bầu thì không nên ăn cà pháo [Ăn cà pháo khi mang thai]
Ở mức nặng: sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng (tùy vào tính trạng cơ thể của bạn). Nếu bạn khỏe mạnh, tình trạng ngộ độc có thể đến sau 8-12 giờ đồng hồ nhưng nếu cơ thể yếu thì chỉ sau chừng 30 phút.
Ngoài ra thi thoảng nếu ăn cà pháo mà bạn cảm thấy vị đắng từ cà thì phải bỏ ngay lập tức. Bởi vị đắng này là do chất alkaloids gây ra. Nó được coi là một độc dược, cà càng đắng càng có độc. Đọc thêm: Ăn cà pháo gây ung thư
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn món dưa cà pháo muối nếu bạn ưa thích nhưng bạn cần phải làm đúng cách và chọn loại cà pháo ngon.
Cùng Chuyên Mục
0 nhận xét:
Đăng nhận xét