Bà bầu mang thai ăn ốc dễ bị sẩy thai - nên cẩn trọng |
Bà bầu có nên ăn ốc, nếu đang mang thai mà ăn ốc thì có tốt không? Loại ốc nào có thể ăn? Ốc biển hay ốc đồng, ốc luộc hay ống xào?
Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người đang khuyên các mẹ bầu rằng nếu đang mang thai thì nên ăn ốc để tăng canxi cho mẹ và bé. Có người lại bảo không nên ăn ốc. Tuy nhiên, wap khám phá lại thể hiện quan điểm khác về việc bà bầu có nên ăn ốc?
Khi mang thai, không ít chị em có cảm giác thèm ăn ốc. Không chỉ là lúc ốm nghén mà khi có bầu 3-4 tháng vẫn thèm được ăn, vì sau khi đã ăn quá nhiều thứ vào, các mẹ bầu có cảm giác ngán, và chỉ thèm được ăn ốc luộc hoặc ống xào, ống mỡ hút...
Mẹ ăn ốc thì bé sinh ra sẽ chảy dãi
Thế nhưng, không ít trong chúng ta đã từng được mẹ chồng, mẹ đẻ, bà ngoại hay những người lớn tuổi hơn dặn đi dặn lại rằng: "Bầu bí cấm chỉ ăn ốc". Bởi vì nếu ăn ốc thì con đẻ ra sẽ nhiều dãi, nhớt mà mẹ bầu cũng dễ bị "hậu sản".
Mang thai, sinh nở là quy luật đã diễn ra từ ngàn năm, vì thế, dù ở thời hiện đại đến mấy đi nữa, chúng ta cũng không nên bỏ qua những kinh nghiệm dân gian, những lời khuyên từ người đi trước.
Tuy vậy, có những quan niệm, phương pháp nuôi con truyền thống đã không còn thực sự đúng đắn và đã được chứng minh ngược lại. Chẳng hạn, chuyện bà bầu có nên ăn ốc hay không: trước đây, gần như không bà bầu nào "dám" động đến ốc, vì người ta cho rằng ăn ốc khiến trẻ chậm nói, nhiều dãi, và mẹ dễ bị bệnh hậu sản.
Ăn ốc sẽ có nhiều canxi
Thế nhưng, thực tế là ốc được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai bởi nó giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu đồng thời chứa nhiều dưỡng chất rất tốt như sắt, canxi, protein, vitamine...
Như đã nói ở trên thì câu trả lời "có" là chưa đủ trong trường hợp này, bởi phụ nữ mang thai vẫn nên ăn ốc, nhưng cần ăn đúng cách.
Trên thực tế, ốc mang lại rất nhiều tác dụng cho các bà bầu. Trong đó có thể kể là canxi.
Canxi là 1 trong những dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với phụ nữ mang thai, nó trợ giúp cho hệ xương - răng của bé phát triển tốt nhất đồng thời đóng vai trò quan trọng với sự hình thành hệ thần kinh, hệ tim mạch của thai nhi, giúp người mẹ giảm đi sự mệt mỏi, đau nhức khi bầu bí, nhất là tình trạng co giật do thiếu canxi trầm trọng - hiện tượng cực nguy hiểm với bà bầu. Bạn đọc thêm bài viết này nói rất kỹ về canxi và tác dụng của nó cho bà bầu
Có nhiều phương pháp bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai và ăn uống các thực phẩm giàu canxi là cách luôn được khuyến khích hàng đầu. Mẹ có biết, thịt ốc cũng là 1 trong những thực phẩm rất giàu canxi. Trung bình, 1 con ốc lớn có thể cung cấp tới hơn 1000mg canxi và rất nhiều dưỡng chất khác.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng canxi dồi dào mà trong ốc còn có rất nhiều sắt, cacbonhydrate, protein, vitamine A, vitamin B2, vitamin B3... tốt cho sức khỏe của mang thai. Đặc biệt, thịt ốc chứa rất ít calo nên không làm mẹ bị tăng cân quá nhiều. Trung bình, trong 100g thịt ốc chỉ chứa khoảng 90calo mà thôi.
Song dù sao vẫn nên cẩn trọng khi ăn ốc
Nếu đọc tới đây, bạn có thể hiểu là khi mang thai thì có thể ăn ốc được. Nhưng theo quan điểm riêng của wap khám phá thì ở thời điểm hiện tại, các bà bầu không nên ăn ốc (trừ khi nhà bạn nuôi được)
Xem thêm:
>> Mang thai có nên ăn trứng ngỗng
>> Sai lầm khi mang thai
>> Tăng cân khi mang thai 3 tháng cuối
>> Bà bầu ăn xoài xanh
Tại sao? Bởi vì ốc vốn sống trong ao, hồ nên chứa nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng, giun sán... Đặc biệt là những loài ốc sống ở vùng nước sâu rất dễ nhiễm vi khuẩn Listeria - đây là loại vi khuẩn có thể gây sảy thai cho bà bầu. Vì thế, nếu là ốc sạc, biện pháp an toàn đầu tiên là bạn cần ăn ốc được nấu chín kỹ để loại bỏ các vi khuẩn, ký sinh trùng.
Nhưng tốt hơn vẫn là không ăn vì như bạn đã biết rõ, ở quanh các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM hiện nay đều bị ô nhiễm nguồn nước thải. Còn ở nông thôn cũng không tránh được do sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật. Mà ốc sống ở tầng đáy nên dễ nhiễm các hóa chất độc cho thai nhi như thủy ngân, asen và kim loại nặng. Do vậy, ăn ốc chỉ có hại chứ không có lợi - trừ khi nhà bạn nuôi được hoặc bắt ở suối trong rừng.
Riêng ốc biển, nói chung là nhuyễn thể thì bạn hoàn toàn có thể ăn được trong quá trình đi du lịch hoặc đặt mua tại các vùng hải sản an toàn.
Bà bầu ăn ốc hương luộc được không?
Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người đang khuyên các mẹ bầu rằng nếu đang mang thai thì nên ăn ốc để tăng canxi cho mẹ và bé. Có người lại bảo không nên ăn ốc. Tuy nhiên, wap khám phá lại thể hiện quan điểm khác về việc bà bầu có nên ăn ốc?
Khi mang thai, không ít chị em có cảm giác thèm ăn ốc. Không chỉ là lúc ốm nghén mà khi có bầu 3-4 tháng vẫn thèm được ăn, vì sau khi đã ăn quá nhiều thứ vào, các mẹ bầu có cảm giác ngán, và chỉ thèm được ăn ốc luộc hoặc ống xào, ống mỡ hút...
Mẹ ăn ốc thì bé sinh ra sẽ chảy dãi
Thế nhưng, không ít trong chúng ta đã từng được mẹ chồng, mẹ đẻ, bà ngoại hay những người lớn tuổi hơn dặn đi dặn lại rằng: "Bầu bí cấm chỉ ăn ốc". Bởi vì nếu ăn ốc thì con đẻ ra sẽ nhiều dãi, nhớt mà mẹ bầu cũng dễ bị "hậu sản".
Mang thai, sinh nở là quy luật đã diễn ra từ ngàn năm, vì thế, dù ở thời hiện đại đến mấy đi nữa, chúng ta cũng không nên bỏ qua những kinh nghiệm dân gian, những lời khuyên từ người đi trước.
Tuy vậy, có những quan niệm, phương pháp nuôi con truyền thống đã không còn thực sự đúng đắn và đã được chứng minh ngược lại. Chẳng hạn, chuyện bà bầu có nên ăn ốc hay không: trước đây, gần như không bà bầu nào "dám" động đến ốc, vì người ta cho rằng ăn ốc khiến trẻ chậm nói, nhiều dãi, và mẹ dễ bị bệnh hậu sản.
Ăn ốc sẽ có nhiều canxi
Thế nhưng, thực tế là ốc được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai bởi nó giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu đồng thời chứa nhiều dưỡng chất rất tốt như sắt, canxi, protein, vitamine...
Vậy bà bầu có nên ăn ốc, nếu ăn thì có sao không?
Như đã nói ở trên thì câu trả lời "có" là chưa đủ trong trường hợp này, bởi phụ nữ mang thai vẫn nên ăn ốc, nhưng cần ăn đúng cách.
Trên thực tế, ốc mang lại rất nhiều tác dụng cho các bà bầu. Trong đó có thể kể là canxi.
Canxi là 1 trong những dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với phụ nữ mang thai, nó trợ giúp cho hệ xương - răng của bé phát triển tốt nhất đồng thời đóng vai trò quan trọng với sự hình thành hệ thần kinh, hệ tim mạch của thai nhi, giúp người mẹ giảm đi sự mệt mỏi, đau nhức khi bầu bí, nhất là tình trạng co giật do thiếu canxi trầm trọng - hiện tượng cực nguy hiểm với bà bầu. Bạn đọc thêm bài viết này nói rất kỹ về canxi và tác dụng của nó cho bà bầu
Có nhiều phương pháp bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai và ăn uống các thực phẩm giàu canxi là cách luôn được khuyến khích hàng đầu. Mẹ có biết, thịt ốc cũng là 1 trong những thực phẩm rất giàu canxi. Trung bình, 1 con ốc lớn có thể cung cấp tới hơn 1000mg canxi và rất nhiều dưỡng chất khác.
Bà bầu ăn ốc có tốt không
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng canxi dồi dào mà trong ốc còn có rất nhiều sắt, cacbonhydrate, protein, vitamine A, vitamin B2, vitamin B3... tốt cho sức khỏe của mang thai. Đặc biệt, thịt ốc chứa rất ít calo nên không làm mẹ bị tăng cân quá nhiều. Trung bình, trong 100g thịt ốc chỉ chứa khoảng 90calo mà thôi.
Song dù sao vẫn nên cẩn trọng khi ăn ốc
Nếu đọc tới đây, bạn có thể hiểu là khi mang thai thì có thể ăn ốc được. Nhưng theo quan điểm riêng của wap khám phá thì ở thời điểm hiện tại, các bà bầu không nên ăn ốc (trừ khi nhà bạn nuôi được)
Xem thêm:
>> Mang thai có nên ăn trứng ngỗng
>> Sai lầm khi mang thai
>> Tăng cân khi mang thai 3 tháng cuối
>> Bà bầu ăn xoài xanh
Tại sao? Bởi vì ốc vốn sống trong ao, hồ nên chứa nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng, giun sán... Đặc biệt là những loài ốc sống ở vùng nước sâu rất dễ nhiễm vi khuẩn Listeria - đây là loại vi khuẩn có thể gây sảy thai cho bà bầu. Vì thế, nếu là ốc sạc, biện pháp an toàn đầu tiên là bạn cần ăn ốc được nấu chín kỹ để loại bỏ các vi khuẩn, ký sinh trùng.
Có bầu ăn ốc biển được không
Nhưng tốt hơn vẫn là không ăn vì như bạn đã biết rõ, ở quanh các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM hiện nay đều bị ô nhiễm nguồn nước thải. Còn ở nông thôn cũng không tránh được do sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật. Mà ốc sống ở tầng đáy nên dễ nhiễm các hóa chất độc cho thai nhi như thủy ngân, asen và kim loại nặng. Do vậy, ăn ốc chỉ có hại chứ không có lợi - trừ khi nhà bạn nuôi được hoặc bắt ở suối trong rừng.
Riêng ốc biển, nói chung là nhuyễn thể thì bạn hoàn toàn có thể ăn được trong quá trình đi du lịch hoặc đặt mua tại các vùng hải sản an toàn.
Cùng Chuyên Mục
0 nhận xét:
Đăng nhận xét