Bà bầu ăn xoài xanh, xoài chín, xoài dầm có tốt không? |
Khi mang thai, bà bầu có được phép ăn các loại xoài xanh, xoài chín hoặc xoài dầm không? Nhiều người cũng băn khoăn với câu hỏi nếu bà bầu ăn xoài có bị nóng không?
Trên Internet hiện nay đưa ra khá nhiều thông tin khác nhau về việc bà bầu có nên ăn xoài, ăn xoài xanh tốt hay không tốt? Tuy nhiên theo các chuyên gia sinh sản, khi mang thai vẫn có thể ăn các loại xoài miễn là bạn ăn đúng cách...
Theo các chuyên gia, trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo, 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6 g chất xơ, 14 g đường, 5% vitamin B6... và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy xoài là loại quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho người mang thai.
Trong đó vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kì. Và như thống kê ở trên, lượng vitamin C trong xoài xanh rất cao, do đó mẹ đừng nên bỏ qua các món xoài xanh khi đang có bầu em bé.
Hai tác dụng quan trọng nhất của xoài xanh đối với bà bầu đó là giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi và trị ốm nghén - nó cũng giống như khi ăn ngô luộc
1.Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Đó là nhờ lượng axit folic cực dồi dào trong loại trái xoài xanh. Tác dụng kỳ diệu của axit folic thì mẹ nào cũng biết rồi, dưỡng chất này giúp bé tránh được dị tật khuyết ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh.
2. Trị ốm nghén
Khi mang thai có rất nhiều bà bầu bị ốm nghén - nghiện ăn xoài. Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kì. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác "ghê cổ" của các cơn buồn nôn gây ra.
3. Bổ sung sắt
Khi mang thai không thể thiếu sắt. Sắt vô cùng cần thiết với bà bầu bởi khi mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là lý do mà các mẹ bầu thường phải uống bổ sung viên sắt trong suốt thai kì để phòng thiếu máu. Không chỉ trong rau dền mà trong xoài xanh cũng có rất nhiều sắt. Do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.
4. Làm đẹp da
Không chỉ bình thường xoài có tác dụng làm đẹp da cho phụ nữ mà khi mang bầu, bạn không thể thiếu trái xoài. Xoài là loại quả tốt cho làn da vì có hàm lượng vitamin A cao. Nó kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Mẹ bầu có thể sử dụng xoài chín để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên. Sau khi sinh nở, bà bầu rất dễ bị hiện tượng thâm nám sạm da do mang thai.
5. Phòng ngừa táo bón
Ít ai biết rằng xoài có tác dụng chống táo bón. Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón khó ưa khiến nhiều người phải khổ sở. Loại quả này cũng chứa các enzim và kiềm giúp bẻ gãy các protein để quá trình tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn. Không giống như những viên sắt uống bổ sung hàng ngày gây táo bón, xoài xanh vừa cung cấp sắt lại vừa giúp "thổi bay" táo bón.
Ngoài ra xoài còn có rất nhiều tác dụng khác nữa nhưng trong khuôn khổ nội dung dành cho bà bầu, wapkhampha giới thiệu những tác dụng cơ bản nhất của xoài xanh dành cho bà bầu mang thai.
Nếu bạn muốn ăn xoài chín cũng tốt. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, dù là xoài xanh dầm hay xoài chín và nên lựa chọn các loại có nguồn gốc sạch, rõ ràng để mua.
Trong 100g xoài chín bao gồm: Protein, lipid, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, phốt pho. Cũng như xoài xanh, xoài chín giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, hạ huyết áp, tăng nhu động ruột và chống táo bón khi mang thai hiệu quả.
Theo các chuyên gia, ăn một quả xoài giúp cung cấp ¼ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Đây là một trong những loại quả giàu carotene nhất, chất sẽ biến đổi thành vitamin A khi nạp vào cơ thể. Tỷ lệ vitamin C giảm dần khi xoài càng chín, do đó so với xoài xanh, lượng C ít hơn hẳn. Tuy nhiên, lượng canxi và sắt vẫn dồi dào, gấp 3 so với những quả khác.
Nếu ăn nhiều xoài xanh khiến bạn bị đầy bụng, ăn nhiều xoài chín cũng có tác hại không kém với sức khỏe bà bầu, nhất là ăn sau các bữa ăn chính. Lượng đường nhiều trong xoài chín rất dễ làm mẹ bầu tăng cân, tăng cả lượng đường trong máu, gây thừa cân và tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ chỉ nên ăn một lượng xoài chín vừa phải vào những bữa phụ.
Click đọc thêm các bài viết khác cùng chung chủ đề:
>> Tăng cân khi mang thai 3 tháng đầu
>> Bà bầu ăn trứng ngỗng để làm gì
>> Có nên cho bé nằm nôi điện
>> Cân nặng chuẩn của thai nhi
>> Đi sinh cần mua sắm những gì
Bà bầu nên ăn xoài rất tốt
Trên Internet hiện nay đưa ra khá nhiều thông tin khác nhau về việc bà bầu có nên ăn xoài, ăn xoài xanh tốt hay không tốt? Tuy nhiên theo các chuyên gia sinh sản, khi mang thai vẫn có thể ăn các loại xoài miễn là bạn ăn đúng cách...
Theo các chuyên gia, trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo, 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6 g chất xơ, 14 g đường, 5% vitamin B6... và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy xoài là loại quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho người mang thai.
Trong đó vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kì. Và như thống kê ở trên, lượng vitamin C trong xoài xanh rất cao, do đó mẹ đừng nên bỏ qua các món xoài xanh khi đang có bầu em bé.
Vậy ăn xoài có những tác dụng gì?
Hai tác dụng quan trọng nhất của xoài xanh đối với bà bầu đó là giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi và trị ốm nghén - nó cũng giống như khi ăn ngô luộc
1.Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Đó là nhờ lượng axit folic cực dồi dào trong loại trái xoài xanh. Tác dụng kỳ diệu của axit folic thì mẹ nào cũng biết rồi, dưỡng chất này giúp bé tránh được dị tật khuyết ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh.
2. Trị ốm nghén
Khi mang thai có rất nhiều bà bầu bị ốm nghén - nghiện ăn xoài. Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kì. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác "ghê cổ" của các cơn buồn nôn gây ra.
3. Bổ sung sắt
Khi mang thai không thể thiếu sắt. Sắt vô cùng cần thiết với bà bầu bởi khi mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là lý do mà các mẹ bầu thường phải uống bổ sung viên sắt trong suốt thai kì để phòng thiếu máu. Không chỉ trong rau dền mà trong xoài xanh cũng có rất nhiều sắt. Do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.
Xoài dầm dành cho bà bầu
4. Làm đẹp da
Không chỉ bình thường xoài có tác dụng làm đẹp da cho phụ nữ mà khi mang bầu, bạn không thể thiếu trái xoài. Xoài là loại quả tốt cho làn da vì có hàm lượng vitamin A cao. Nó kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Mẹ bầu có thể sử dụng xoài chín để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên. Sau khi sinh nở, bà bầu rất dễ bị hiện tượng thâm nám sạm da do mang thai.
5. Phòng ngừa táo bón
Ít ai biết rằng xoài có tác dụng chống táo bón. Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón khó ưa khiến nhiều người phải khổ sở. Loại quả này cũng chứa các enzim và kiềm giúp bẻ gãy các protein để quá trình tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn. Không giống như những viên sắt uống bổ sung hàng ngày gây táo bón, xoài xanh vừa cung cấp sắt lại vừa giúp "thổi bay" táo bón.
Bà bầu có thể ăn xoài chín cũng rất tốt
Ngoài ra xoài còn có rất nhiều tác dụng khác nữa nhưng trong khuôn khổ nội dung dành cho bà bầu, wapkhampha giới thiệu những tác dụng cơ bản nhất của xoài xanh dành cho bà bầu mang thai.
Mang thai có nên ăn xoài chín?
Nếu bạn muốn ăn xoài chín cũng tốt. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, dù là xoài xanh dầm hay xoài chín và nên lựa chọn các loại có nguồn gốc sạch, rõ ràng để mua.
Trong 100g xoài chín bao gồm: Protein, lipid, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, phốt pho. Cũng như xoài xanh, xoài chín giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, hạ huyết áp, tăng nhu động ruột và chống táo bón khi mang thai hiệu quả.
Theo các chuyên gia, ăn một quả xoài giúp cung cấp ¼ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Đây là một trong những loại quả giàu carotene nhất, chất sẽ biến đổi thành vitamin A khi nạp vào cơ thể. Tỷ lệ vitamin C giảm dần khi xoài càng chín, do đó so với xoài xanh, lượng C ít hơn hẳn. Tuy nhiên, lượng canxi và sắt vẫn dồi dào, gấp 3 so với những quả khác.
Nếu ăn nhiều xoài xanh khiến bạn bị đầy bụng, ăn nhiều xoài chín cũng có tác hại không kém với sức khỏe bà bầu, nhất là ăn sau các bữa ăn chính. Lượng đường nhiều trong xoài chín rất dễ làm mẹ bầu tăng cân, tăng cả lượng đường trong máu, gây thừa cân và tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ chỉ nên ăn một lượng xoài chín vừa phải vào những bữa phụ.
Click đọc thêm các bài viết khác cùng chung chủ đề:
>> Tăng cân khi mang thai 3 tháng đầu
>> Bà bầu ăn trứng ngỗng để làm gì
>> Có nên cho bé nằm nôi điện
>> Cân nặng chuẩn của thai nhi
>> Đi sinh cần mua sắm những gì
Cùng Chuyên Mục
0 nhận xét:
Đăng nhận xét